Trong số chúng ta, chắc không dễ để tìm được người chưa từng uống một cốc bia, hay một ly rượu. Uống một ít có thể làm người ta phấn khởi, dùng làm thuốc…và không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, có người uống nhiều, có người uống rất nhiều và để lại những hậu quả nghiêm trọng, lâu dài cho bản thân cũng như người khác.

Nhưng ta cũng cần nhìn nhận lại xem, thế nào là uống đủ? thế nào là uống nhiều?

Đầu tiên, chúng ta có thể tham khảo định nghĩa về một cốc rượu hoặc một cốc bia “tiêu chuẩn” – theo Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng chất (NIDA) của Hoa Kỳ, một cốc “tiêu chuẩn” là
• 330 ml bia (khoảng một chai hoặc một lon bia)
• 150 ml rượu vang (khoảng một ly rượu vang)
• 40 ml rượu mạnh (khoảng một ly cocktail)

Theo một số nghiên cứu, gan có thể xử lý khoảng một cốc “tiêu chuẩn” mỗi giờ. Tiêu thụ 2 cốc “tiêu chuẩn” trong một giờ sẽ bắt đầu làm nồng độ cồn trong máu tăng cao. Tiêu thụ 4 cốc tiêu chuẩn” liên tục (đối với phụ nữ) hoặc 5 (đối với nam giới) trong thời gian 2 giờ tăng nồng độ cồn lên 0,08% (mức độ nguy hiểm để lái xe).

Uống nhiều hơn mức này có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe cấp tính như bất tỉnh, chấn thương do tai nạn hoặc té ngã, và ngộ độc rượu.

Uống rượu, bia liên tục và thường xuyên cũng gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính, như suy gan và tăng nguy cơ ung thư.

Nếu uống nhiều trong thời kỳ niên thiếu, khi não bộ đang trong giai đoạn hoàn thiện, có thể gây nên những thay đổi lâu dài về cấu trúc não. Những thay đổi trong não đặc biệt là vùng vỏ não trước trán dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát hành vi, duy trì công việc, học tập, duy trì các mối quan hệ ổn định.

Baovetuonglai