Thời gian công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố chậm hơn để có thời gian phân tích số liệu để chủ động phát hiện sai sót hay gian lận (nếu có) trước khi công bố kết quả thi.

Thay đổi để hạn chế gian lận thi cử

Ngày 11.5, tại Ninh Bình, Bộ GDĐT tổ chức cung cấp thông tin báo chí trong lĩnh vực giáo dục. 

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cho biết Kỳ thi THPT quốc gia 2019 có điểm mới về quy định rõ nội dung đề thi.

Nội dung thi sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi tiếp tục theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi có tính ứng dụng để phát huy sáng tạo của học sinh.

Cùng với đó, Bộ quy định tăng tỉ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tỉ lệ cụ thể gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì 50:50 như trước đây.

Để kỳ thi nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng, ngừa, phát hiện các sai phạm, gian lận, theo ông Trinh, Bộ sẽ thực hiện một số điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong tất cả các khâu tổ chức thi.

Năm 2019, các trường ĐH, CĐ địa phương sẽ không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Trong từng khâu của công tác tổ chức thi, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giảng viên trường ĐH, CĐ được tăng cường và quy định cụ thể hơn.

Hạn chế việc sắp xếp các thí sinh tự do ngồi chung 1 Điểm thi như tại Lạng Sơn năm 2018, điều chỉnh tiếp theo được Bộ GDĐT sửa đổi là quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi. Các thí sinh tự do, thí sinh là học viên GDTX phải thi chung Điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT, tỉ lệ ít nhất 60% trong tổng số thí sinh của Điểm thi.

Các Điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi để đảm bảo khách quan; phân công cán bộ giám sát phòng thi theo quy định mỗi cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi.

Quy cách niêm phong túi đựng bài thi phải sử dụng nhãn niêm phong theo mẫu bằng giấy dễ rách, dùng 1 lần, trên nhãn niêm phong có họ tên, chữ ký của Phó trưởng Điểm thi là cán bộ của ĐH, CĐ. Sau khi dán nhãn thì dán phủ một lớp băng dính trong lên nhãn niêm phong một vòng quanh túi đựng bài thi.

Khâu đề thi
Các Điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi. Ảnh: Huyên Nguyễn

Phần mềm quản lý thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm được hoàn thiện, nâng cấp theo hướng liên thông, đảm bảo chính xác, an toàn, an ninh và bảo mật dữ liệu; đồng thời hỗ trợ việc ngăn ngừa, phát hiện các gian lận, sai sót trong quá trình vận hành các phần mềm.

Công bố điểm chậm hơn 3 ngày

Cùng với đó, Bộ GDĐT sẽ tăng cường chỉ đạo các sở GDĐT, trường ĐH, CĐ thực hiện nghiêm túc công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của Kỳ thi theo đúng quy định của quy chế; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

 

Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát sẽ được tăng cường theo hướng người làm công tác này phải hiểu rõ quy chế, quy trình, gắn với trách nhiệm cụ thể; tăng cường sự tham gia của cán bộ am hiểu, có nghiệp vụ về công tác thanh tra, có tinh thần trách nhiệm đến từ các trường ĐH, CĐ;

Đặc biệt, năm nay Bộ GDĐT sẽ tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi của các Hội đồng thi và của cả nước.

“Việc phân tích chỉ số thống kê để kịp thời phát hiện và chủ động có phương án xử lý các sai sót hay gian lận (nếu có) trước khi công bố kết quả thi. Vì thế, dự kiến, điểm thi sẽ được công bố chậm hơn 3 ngày so với những năm trước”, Cục trưởng Mai Văn Trinh thông tin.