Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bao gồm cả condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đều có dấu hiệu chững lại sau thời gian bùng nổ trước đó.

Lo ngại về pháp lý, nguồn cung condotel tại thủ phủ Đà Nẵng sụt giảm mạnh - 1
Thị trường condotel Đà Nẵng đang có phần trầm lắng.

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản Đà Nẵng do Savills vừa công bố cho thấy, đối với căn hộ khách sạn (condotel) hiện có tổng cộng 14 dự án cung cấp, thị trường không ghi nhận dự án mới hay đợt mở bán tiếp.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội nhận định: “Trái với giai đoạn bùng nổ cách đây 2 năm, tốc độ phát triển của thị trường condotel tại Đà Nẵng đã chậm lại đáng kể trong năm 2018, phần lớn là bởi tác động của yếu tố pháp lý.”

Theo thống kê của Savills, Quận Ngũ Hành Sơn dẫn đầu nguồn cung với 52% thị phần. Trong nửa cuối năm 2018, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường tăng 9 điểm % theo quý do lượng cung sơ cấp hạn chế. Giá bán sơ cấp dao động từ 1.800-3.800 USD/m². Thị trường tương lai ghi nhận 16 dự án sẽ mở bán từ năm 2019 trở đi.

Còn theo Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý I/2019 của Colliers International quý I/2019, tỷ lệ hấp thụ của thị trường condotel tại Đà Nẵng vẫn giữ được mức cao, trên 80%, nhờ vào sự tin tưởng của các nhà đầu tư về tính khả năng sinh lời.

Tỷ lệ hấp thụ của thị trường condotel ở quận Hải Châu được ghi nhận đạt xấp xỉ 90%, theo sau đó là quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn với tỷ lệ hấp thụ lần lượt là 73% và 71%. Gía bán trung bình trên thị trường sơ cấp đạt USD 2.250/m2 vào cuối tháng 3 năm 2019.

Dù vậy, về nguồn cung, do sự thiếu chắc chắn của hệ thống luật liên quan đến condotel, thị trường Đà Nẵng đã phát triển chậm lại trong quý I/2019.

“Các đối tượng người mua đã trở nên quan ngại hơn về sự hứa hẹn của các nhà đầu tư về khả năng sinh lời cao cũng như bản thân nhà đầu tư quan ngại về việc ra mắt các dự án mới”, báo cáo nhấn mạnh.

Câu chuyện về pháp lý của các loại hình bất động mới như condotel đã phần nào tác động mạnh tới thị trường trong thời gian vừa qua.

Tại một hội thảo hồi tháng 3 vừa qua, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) đánh giá, cho đến thời điểm này, vấn đề pháp lý cho “đứa con lai” condotel vẫn chưa được giải quyết là rào cản rất lớn đang ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch và phát triển bất động sản du lịch.

“Nhiều hội thảo bàn về tính pháp lý cho condotel được diễn ra. Nhiều kiến nghị đã được đặt lên bàn của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Điều trớ trêu là các bộ, ngành đều đồng ý nhưng không ông nào chịu ra văn bản, ông này đùn đẩy cho ông khác”, ông Nam nói.

Hơn nữa, mới đây, Chính phủ vừa xin lùi trình dự án sửa đổi Luật Đất đai khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục lo ngại cho số phận của condotel (căn hộ khách sạn) bởi dù phát triển nhiều năm nay nhưng loại hình này vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng.

Tuy nhiên, tình hình có phần “tươi sáng” hơn khi vừa mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó lưu ý tới vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số loại hình bất động sản mới.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III/2019.

Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tình hình quản lý, sử dụng đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô sử dụng đất lớn; các dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.